Những sai lầm thường gặp dễ làm hỏng CPU máy tính

Thảo luận trong 'Mua bán sửa chữa Vi tính' bắt đầu bởi Erado, 17/2/21.

Lượt xem: 242

 1. Offline

  Erado Thành viên chính thức
  • 6/11

  Bài viết:
  64
  CPU là linh kiện không thể thiếu và được xem là bộ não của máy tính bàn trọn bộ. Dù CPU được các chuyên gia đánh giá là linh kiện có độ bền nhất trong máy tính. Nhưng nếu người dùng không có kinh nghiệm hay mắc sai lầm thì cũng có nguy cơ khiến CPU máy tính bị hỏng. Cụ thể thì những sai lầm mà người dùng thường gặp dễ làm hỏng CPU máy tính là gì? Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu xem có những sai lầm gì thường gặp trong bài viết dưới đây nhé!

  1. CPU là gì?

  [​IMG]
  CPU là gì?

  CPU là một trong những linh kiện của máy tính. Bạn hãy tìm hiểu qua về cấu tạo của CPU trước đã nhé. CPU có thể hiểu đơn giản là bộ xử lý trung tâm của một bộ máy tính. CPU có tên đầy đủ là bộ vi xử lý trung tâm dữ liệu.

  CPU có nhiệm vụ là điều khiển những linh kiện trong máy tính qua thao tác của người dùng hay máy tính. Chức năng của CPU là xử lý, phân tích tổng hợp dữ liệu khi được nhập vào và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu từ phía người dùng.

  2.
  Cấu tạo của CPU

  [​IMG]
  Cấu tạo của CPU
  • Bộ điều khiển là những vi xử lý có nhiệm vụ dịch lệnh của “Chương trình điều khiển” và được điều tiết bởi những xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

  • Bộ số học logic: thực hiện nhiều lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi của nó thì đơn vị này là những phép tính số học: cộng, trừ, nhân, chia và những phép tính so sánh: lớn hơn và nhỏ hơn ...

  • Thanh ghi: ghi lại những tập lệnh trước và sau khi xử lý.
  Chọn những linh kiện của máy tính văn phòng cũ là lựa chọn của rất nhiều người khi cần nâng cấp hay muốn thay thế linh kiện bị hỏng trong máy tính bị hỏng.

  Nhưng làm thế nào để chọn được linh kiện máy tính cũ nhưng lại có chất lượng tốt thì không phải ai cũng biết.

  3.
  Những CPU máy tính phổ biến

  [​IMG]
  Những CPU máy tính phổ biến

  Hiện nay có 2 nhà sản xuất lớn nhất về CPU đó là Intel và AMD. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn:

  Intel:
  • i3
  • i5
  • i7
  AMD:
  • AMD Sempron, Intel Celeron: máy tính đời thấp
  • AMD Athlon 64, Intel Pentium 4: máy tính tầm trung
  • AMD Athlon: máy tính đòi hỏi yêu cầu cao
  4. Những sai lầm thường gặp dễ làm hỏng CPU máy tính

  [​IMG]
  Những sai lầm thường gặp dễ làm hỏng CPU máy tính

  Có rất nhiều những sai lầm thường gặp sẽ rất dễ làm hỏng CPU máy tính nếu bạn không sử dụng chúng đúng cách. Dưới đây là một số những sai lầm thường gặp nhất mà chúng tối muốn giới thiệu cho các bạn:

  Hiện tượng ngắn mạch

  Hiện tượng ngắn mạch là vì mạch điện chập lại ở đúng điểm làm cho tổng mạch nhỏ đi. Và lúc này thì dòng điện sẽ tăng cao đột ngột và điện áp lại giảm xuống.

  Có những người không có kinh nghiệm tháo lắp, bảo dưỡng CPU. Khi bạn tháo lắp không đúng cách hay ốc vít cố định bo mạch không lắp chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng ngắn mạch.

  Khi bạn bảo dưỡng máy tính không đúng cách hay thiếu kinh nghiệm sẽ khiến cho linh kiện không kết nối chắc chắn. Và điều này cũng gây ra hiện tượng ngắn mạch

  Nguồn điện không ổn định

  Tất cả chúng ta đều biết CPU và những linh kiện khác trong máy tính sẽ được máy tính cung cấp nguồn điện. Nếu bộ nguồn không cung cấp đủ điện cho những linh kiện trong máy tính hay vì lý do nào đó mà máy tính bị sụt điện như sập nguồn điện hay những yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân làm hỏng CPU.

  Dù những nhà thiết kế cũng tính trường hợp này khi sản xuất CPU cho máy tính. Và hầu hết CPU máy tính đều có khả năng điều chỉnh áp thể. Nhưng nếu nó bị quá tải và không chịu đựng được nữa thì CPU máy tính cũng bị hỏng.

  >>> Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html

  Không vệ sinh thường xuyên

  Có nhiều người không thường xuyên vệ sinh máy tính định kỳ. Khi những linh kiện không thể nào thoát được nhiệt do bụi bẩn bị bám quá dày sẽ khiến CPU máy tính bị nóng. Điều này cũng là nguyên nhân khiến CPU máy tính bị hỏng.

  Bộ nguồn không cung cấp đủ điện năng

  Không phải bất kỳ bộ nguồn nào cũng có thể lắp vào máy tính mà nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như sự đồng bộ, điện năng cung cấp.

  Cũng tương tự như trên không phải bất cứ CPU nào cũng có thể lắp vào máy tính bàn trọn bộ. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn máy tính, cấu hình...

  5. Địa chỉ bán CPU máy tính uy tín

  [​IMG]
  Địa chỉ bán CPU máy tính uy tín

  Chắc các bạn cũng đã biết nguyên nhân gây CPU máy tính bị hỏng rồi đúng không? Nhưng bạn lại đang rất băn khoăn, vậy làm thế nào để chọn và lắp đặt CPU máy tính phù hợp với máy tính khi mà bạn không có kinh nghiệm.

  Máy tính An Phát - Địa chỉ chuyên cung cấp CPU máy tính nói chung và linh kiện máy tính cũ, mới nói riêng. Tại đây bạn có thể chọn được những linh kiện máy tính cũ, mới với chất lượng tốt nhất, các loại mẫu mã rất đa dạng.

  Trên đây là những chia sẻ về các sai lầm thường gặp dễ làm hỏng CPU máy tính, sẽ giúp bạn thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng máy tính. CPU máy tính là một linh kiện rất quan trọng vì thế bạn cần phải lựa chọn kỹ càng sao cho những linh kiện trong máy tính phải thích hợp với nhau. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của máy tính An Phát thì các bạn có thể chọn được CPU cũng như những linh kiện máy tính phù hợp nhất.
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x