Công Nghệ Chế Biến Nước Đậu Đen Lá Dứa

Thảo luận trong 'Kinh doanh Nhà hàng - Quán ăn' bắt đầu bởi Hocnauan, 10/7/19.

Lượt xem: 478

  1. Offline

    Hocnauan New Member
    • 1/6

    Bài viết:
    24
    Công Nghệ Chế Biến Nước Đậu Đen Lá Dứa
    Mô tả sản phẩm

    • Nước đậu đen lá dứa giảm cân phải có màu vàng nâu, trong, không được lắng cặn hay vật lạ lơ lững.
    • Mùi thơm đặc trưng của đậu đen hòa quyện với hương thơm dịu nhẹ của lá dứa để cho ra sản phẩm có hương thơm dễ chịu, nhưng không mất đi mùi thơm vốn có của đậu đen.
    • Nước đậu đen lá dưa phải có vị ngọt thanh mát vừa phải, không quá ngọt sẽ làm giảm mùi thơm tự nhiên vốn có nhưng cũng không nhạt sẽ làm giảm giá trị cảm quan khi uống.
    [​IMG]

    >>> Xem thêm: Cách làm mắm kho quẹt đậm vị chấm cơm cháy!!!
    1. Đậu đen
    a) Đặc điểm:

    • Đậu đen là loài cây phân họ Đậu mọc hằng năm, toàn thân không lông. Lá kép gồm 3 lá chét mọc so le, lá chét giữa to và dài hơn lá chét hai bên. Hoa màu tím nhạt. Quả giáp dài, tròn, trong chứa 7 đến 10 hạt màu đen.
    • Tại Việt Nam, ngoài giống cây trồng thường thấy có màu đen, còn gọi là đậu dải đen, có nhiều giống cho hạt có màu khác như đậu đỏ, đậu trắng, đậu trứng cuốc, đậu mắt cua, đậu trắng Lạng Sơn, đậu dải trắng rốn đỏ, đậu dải trắng rốn đen.
    • Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrica hay là Vigna unguiculata thuộc họ Faboideae, có tên thuốc theo đông y là Ô đậu, hắc đại đậu, hương xị.
    • Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, kể cả loại đóng hộp, phơi khô hoặc vừa thu hoạch. Đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.
    b) Tính chất:
    • Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể.
    c) Thành phần và tác dụng:
    • Đậu đen có nhiều chất xơ:
    Có tác dụng khử độc sulfates do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
    • Thực phẩm giàu chất xơ:
    Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.
    Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đậu đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol, nó liên kết với acid mật - thành hần làm tăng cholesterol. Do không được cơ thể hấp thụ nên khi đào thải ra ngoài, chất xơ mang theo cả acid mật và kết quả hàm lượng cholesterol của cơ thể giảm theo. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
    • Giàu chất chống oxy hóa:
    Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đầu tháng 3 vừa qua cho biết, đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.
    • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:
    Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều đậu đen, rau xanh, ngũ cốc là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đậu đen có chứa nhiều chất xơ. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn. Món ăn từ đậu đen giúp ổn định đường huyết.
    Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết.
    Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.
    • Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể:
    Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Mangan vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.
    • Nguồn bổ sung protein cho cơ thể:
    Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng. Một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổnglượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
    [​IMG]
    Đậu đen xanh lòng vừa là thực phẩm vừa là thuốc quý, có tác dụng trừ thấp khớp, giải độc, bổ huyết, bồi bổ cơ thể, làm đẹp nhan sắc, Theo y dược học hiện đại, đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... Theo đông y, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể, làm đẹp nhan sắc... Bổ thận, mạnh lưng gối. Nhiều cổ thư còn ghi lại tác dụng của đậu đen trong bảo vệ sức khỏe. Sách Bản thảo Đường tân tụ nói rằng đậu đen chữa được thủy thũng.Sách Bản thảo Thập di nói rằng đậu đen còn chữa được chứng phong tê, ôn bổ, nếu ăn lâu ngày thì đẹp nhan sắc. Sách Bản thảo Cương mục cho rằng nước đậu đen có thể bổ thận, giải được độc của các dược liệu bổ thận như hà thủ ô, ba kích... Phụ nữ sau khi sinh nên dùng đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết. Những người thận yếu với các triệu chứng hay đau mỏi lưng gối, răng khô, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, dương sự kém sút, trí nhớ giảm, hay quên, khó ngủ... Có thể dùng 100 g đậu đen với một cặp chân gà ta, ninh nhừ, nêm vừa ăn... Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, mạnh lưng gối. Tùy thể trạng mà ăn nhiều hay ít trong mỗi lần. Suy giảm thị lực, teo thần kinh thị, đục thủy tinh thể... Có nguyên nhân can thận âm hư. Người bị bệnh này có thể dùng đậu đen và vừng đen sao thơm, tán bột, thêm chút đường. Khi ăn có thể đổ nước sôi hoặc nấu chè ăn. Người mắc chứng nhức đầu do can thận âm hư, hư hỏa bốc lên làm mặt đỏ phừng, mắt đỏ, hay cáu giận... Có thể dùng đậu đen 50 g, lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ nấu nước uống hằng ngày sẽ thấy đỡ. Bạn muốn giữ gìn nhan sắc để trẻ lâu, cũng nên chú ý bổ thận.Đông y cho rằng thận là nguồn gốc của sinh khí. Nếu muốn trường thọ, đẹp lão cũng nên dùng đậu đen lượng nhỏ hằng ngày.
    2. Lá dứa
    a) Đặc điểm

    • Lá dứa còn gọi là dứa thơm, cây lá nếp.Tên khoa học là Pandanus amaryllifolius Roxb.(Panadanus odorus Ridl), thuộc họ Dứa gai Pandanaceae.
    • Công dụng cây lá dứa rất hữu ích cho con người như làm gia vị cho thức ăn thêm hương vị thơm ngon, vừa là vị thuốc rẻ tiền mà công hiệu.
    • Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, đường kính thân 1-3cm, phân nhánh. Lá hình mũi mác, nhẳn, xếp thành hình máng, dài 40-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới có màu nhạt, có nhiều gân cách nhau 1mm, mùi thơm như mùi cơm nếp, để khô càng thơm hơn. Chưa thấy cây ra hoa. Cây lá dứa thích hợp trồng nơi dưới bóng râm, đất thịt ẩm ướt, nếu để cây lá dứa nơi nhiều ánh nắng thì lá nhạt màu hơn. Nếu trồng làm cây cảnh thì chọn đất trồng giữ ẩm tốt.
    b) Phân bố, thu hái và chế biến
    • Cây mọc hoang dại và được trồng đặc biệt tại các tỉnh phía Nam dể lấy lá tươi hay khô cho vào thức ăn như bánh, kẹo, rượu…Tại các chợ của thành phố Hồ Chí Minh người ta thường bó thành bó lớn, gần như thu hái lá quanh năm.
    • Hiện nay cây là dứa được trồng làm cây cảnh trang trí do lá có màu xanh thẫm bóng mượt và dễ chăm sóc.
    c) Công dụng của lá dứa
    • Chỉ mới thấy nhân dân, đặc biệt nhân dân các tỉnh phía Nam, dùng làm thơm kẹo bánh. Chưa hề thấy ai nói gặp hiện tượng ngộ độc do dùng lá dứa này để làm thơm thức ăn.
    • Dân gian dùng lá dứa cắt thành khúc phơi khô pha nước nóng uống như nước trà, ngoài ra lá dứa khô và cây cỏ sữa đất khô nấu chung làm nước uống để ổn định đường huyết của người bị bệnh tiểu đường type 2 rất hiệu quả
    3. Nước
    • Nước luôn là nguyên liệu không thể thiếu được trong các sản phẩm nước giải khát. Đó là do hàm lượng nước chiếm một tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với các hợp chất hóa học khác có trong sản phẩm.
    • Trong công nghệ sản xuất nước giải khát trích ly, nguyên liệu nước phải đạt các yêu cầu sau: trong suốt, không màu, không mùi và không vị, đạt chỉ tiêu về hóa lý, vi sinh.
     
    #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x