Bỏ túi các thủ thuật giúp máy tính Win 10 chạy nhanh như gió (Phần 2)

Thảo luận trong 'Mua bán sửa chữa Vi tính' bắt đầu bởi Erado, 5/1/21.

Lượt xem: 211

 1. Offline

  Erado Thành viên chính thức
  • 6/11

  Bài viết:
  64
  Trong phần 1 chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 15 thủ thuật giúp máy tính Win 10 tăng hiệu suất hoạt động nhanh hơn. Hãy cùng An Phát Computer theo dõi những thủ thuật tiếp theo trong bài viết dưới đây nhé!

  16. Tối ưu bộ nhớ ảo

  [​IMG]
  Tối ưu bộ nhớ ảo

  Với những Ram có dung lượng thấp sẽ rất khó chạy đa nhiệm trên Win 10. Giải pháp được khuyên dùng ở đây là nâng cấp Ram. Nhưng nếu bạn không có đủ chi phí để nâng cấp Ram thì còn 1 cách khác là phân bổ nhiều bộ nhớ ảo.

  Bộ nhớ ảo là biện pháp tối ưu phần mềm để cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống. Hệ điều hành sử dụng bộ nhớ ảo khi mà nó thiếu bộ nhớ Ram. Mặc dù Win 10 quản lý cài đặt nhưng việc cấu hình theo cách thủ công sẽ cho kết quả tốt hơn nhiều.

  Bạn hãy thực hiện những bước sau để tối ưu hóa bộ nhớ ảo:

  Bấm chuột phải chọn Start > Control Panel > System and Security > chọn System > Advanced system settings > tab Advanced > Settings trong phần Performance.

  Tại tab Advanced > Change trong Virtual Memory > Trong cửa sổ mới bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives.

  Chọn ổ C: > bấm nút radio để điều chỉnh kích thước: thiết lập Initial size (MB) bằng với kích thước Ram, Maximum size (MB) gấp đôi kích thước Ram của bạn > Bấm vào nút Set > OK.

  17. Tắt tính năng Windows Tips

  [​IMG]
  Tắt tính năng Windows Tips

  Tính năng Windows Tips của Win 10 đã chứng tỏ rằng rất hữu ích cho những người mới sử dụng để hiểu về hệ thống và để tránh thay đổi cấu hình không cần thiết. Nhưng những người có kinh nghiệm sẽ vô hiệu hóa tính năng Tips để tối đa hóa hiệu năng của hệ thống.

  Bạn cần làm những bước sau để tắt tính năng Windows Tips của Windows 10:

  Chọn Start > Settings > Chọn System > Notifications & actions > Tắt Show me tips about Windows.

  18. Tắt tính năng Dynamic Color Adaptation

  Tính năng Dynamic Color Adaptation của Win 10 sẽ chọn màu từ hình nền của desktop và điều chỉnh màu sắc giao diện người dùng để phù hợp nhất.

  Tính năng này có thể làm tăng việc sử dụng tài nguyên và giảm hiệu suất máy tính Win 10. Đó là lý do mà bạn cần vô hiệu hóa tính năng này để giải phóng tài nguyên và để cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống.

  Bạn cần làm theo những bước sau để tắt tính năng Dynamic Color Adaptation

  Bấm vào nút Start > Settings > Personalization > chọn Colors > Tắt Automatically pick an accent color from my background.

  >>> Dịch vụ mua bán laptop cũ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html

  19. Vô hiệu hóa những dịch vụ chạy nền

  [​IMG]
  Vô hiệu hóa những dịch vụ chạy nền

  Trong Win 10, có những dịch vụ chạy nền ít được sử dụng hoặc không sử dụng bao giờ. Vì thế tốt nhất là bạn nên tắt chúng đi hay mở theo cách thủ công. Việc vô hiệu hóa những dịch vụ chạy nền không cần thiết sẽ làm giảm việc sử dụng tài nguyên hệ thống và làm cho hệ thống nhanh hơn.

  Bạn cần tắt dịch vụ chạy nền bằng những bước sau:

  Bạn nhập services.msc vào trường tìm kiếm của menu Start( Windows +R) và bấm vào Services > Bấm đúp vào dịch vụ bạn muốn vô hiệu hóa,trong phần Startup type chọn Disabled/Manual mỗi khi sử dụng.

  20. Tắt những tính năng của Windows

  Windows mang đến các tính năng như .NET, PowerShell, Telnet và các tùy chọn khác. Chúng có thể không có ích nhưng lại vẫn chiếm bộ nhớ và dung lượng trong ổ đĩa. Vì thế nếu có tính năng nào trong Windows bạn không sử dụng thì hãy tắt chúng đi.

  Bạn cần làm theo những bước dưới đây để tắt những tính năng không cần thiết:

  Bấm tổ hợp phím Win + X > Programs and Features > Turn Windows features > Trong cửa sổ mới bạn có thể bỏ chọn những tính năng không sử dụng > OK.

  21. Sử dụng ứng dụng CCleaner thường xuyên

  [​IMG]
  Sử dụng ứng dụng CCleaner thường xuyên

  Sau một thời gian sử dụng Windows sẽ bị lấp đầy bởi những dữ liệu tạm thời và dữ liệu rác, vì thế sẽ làm hệ thống chậm đi. Và tốt nhất là bạn cần loại bỏ những dữ liệu đó thường xuyên.

  Nhưng công cụ Disk Cleanup không thể làm sạch hết các dữ liệu này, và bạn nên sử dụng CCleaner để thay thế.

  CCleaner là công cụ dọn dẹp ổ đĩa, xóa những file tạm thời, cookie, bộ nhớ cache và dữ liệu rác khác. Để có thể tìm và xóa những file tạm thời, không cần thiết bằng CCleaner, bạn cần làm theo những bước sau:

  Tải CCleaner và cài đặt nó > Khởi chạy CCleaner > Chọn những file cần làm sạch > Run Cleaner.

  22. Sửa những lỗi Registry

  Windows Registry là kho lưu trữ những cấu hình của hệ thống hoàn chỉnh. Sau một thời gian thì cơ sở dữ liệu sẽ tăng lên những mục không cần thiết dẫn đến sự chậm lại của registry và giảm hiệu suất tổng thể của hệ thống.

  Để tránh tình trạng này, nên làm sạch Registry thường xuyên với công cụ chuyên dụng. CCleaner là công cụ có thể giúp dọn dẹp những file có vấn đề trong registry và còn cung cấp bản sao lưu cho registry trước khi dọn dẹp.

  Bạn hãy thực hiện những bước sau:
  • Tải và cài đặt CCleaner.
  • Mở CCleaner và bấm vào biểu tượng Registry.
  • Chọn những vấn đề cần khắc phục và bấm vào Scan for Issues.
  • Sau khi đã quét hoàn tất, bấm vào Fix selected issues.
  >>> Bộ máy tính văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

  23. Sử dụng tính năng Troubleshooter

  [​IMG]
  Sử dụng tính năng Troubleshooter

  Win 10 có một công cụ được tích hợp sẵn để tìm những sự cố và giải quyết chúng tự động mà không cần những thao tác của người dùng. Nếu có vấn đề ảnh hưởng đến máy tính của bạn nhưng lại không thể tự tìm chúng, thì bạn sẽ rất dễ dàng tìm và khắc phục các vấn đề bằng cách sử dụng công cụ khắc phục.

  Hơn nữa, nếu hệ thống hoạt động kém, thì có nhiều lý do khác đằng sau nó và việc tìm ra những vấn đề này là một thách thức.

  Bạn có thể khắc phục những sự cố hệ thống bằng cách làm theo những bước sau:
  • Bấm chuột phải vào Start > Control Panel > System and Security > trong Security and Maintenance chọn Troubleshoot computer problems.
  • Trong cửa sổ mới bạn tìm dưới tùy chọn System and Security và bấm vào mỗi tùy chọn rồi làm theo hướng dẫn.
  24. Tùy chỉnh những tùy chọn File Explorer

  File Explorer của Win 10 có các tùy chọn để cải thiện trải nghiệm của người dùng, cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Vô hiệu hóa những tùy chọn đó để cải thiện hiệu suất của Windows và mang đến cho bạn những trải nghiệm mượt mà, nhất là khi sử dụng explorer.

  Để cấu hình những tùy chọn File Explorer trong Win 10, bạn hãy làm theo những bước sau:
  • Bấm vào Start > File Explorer > tab View.
  • Bấm vào Options > Change folder and search options > Folder Options > tab View > bỏ chọn những tùy chọn trong Advanced settings:
   • Always show icons, never thumbnails
   • Display file icon on thumbnails
   • Display file size information in folder tips
   • Show encrypted or compressed NTFS files in color
   • Show pop-up description for folder and desktop items
   • Show preview handlers in preview pane
  • Trong Advanced settings, bạn hãy chọn những tùy chọn sau:
   • Hide empty drives
   • Hide extensions for known file types
   • Hide folder merge conflicts
   • Hide protected operating system files (Recommended)
  • Bấm vào OK hoàn thành.
  25. Kiểm tra lỗi trong ổ đĩa

  [​IMG]
  Kiểm tra lỗi trong ổ đĩa

  Sau nhiều hoạt động đọc, ghi, lỗi nguồn và những lý do khác, ổ đĩa của máy có thể bị hỏng. Điều này sẽ dẫn đến việc hệ thống bị chậm và có thể gây treo máy và đóng băng hệ thống.

  Đó là lý do mà bạn nên kiểm tra lỗi cho những ổ đĩa bằng trình kiểm tra ổ đĩa. Bạn hãy làm theo những bước sau để kiểm tra lỗi trên ổ đĩa:

  Mở File Explorer > This PC > ổ đĩa > bấm chuột phải vào ổ đĩa > Properties > Chuyển sang tab Tools > Check trong Error checking > Làm theo những hướng dẫn trên màn hình đã đưa ra trong cửa sổ mới để kiểm tra ổ đĩa.

  26. Tắt tính năng đồng bộ hóa

  Win 10 có thể đồng bộ nhiều thứ như mật khẩu, cài đặt, ngôn ngữ và hệ thống, v.v... với tài khoản Microsoft của bạn. Vì thế tính năng này tiêu thụ rất nhiều tài nguyên hệ thống và băng thông dùng để kết nối web của bạn.

  Doi đó bạn cần tắt tính năng đồng bộ hóa nếu không cần, vì nó sẽ cải thiện được hiệu suất hệ thống. Để tắt tính năng đồng bộ hóa trên máy tính Win 10 thì cần thực hiện những bước sau:

  Bấm vào Start > Settings > chọn Accounts > Sync your settings > Tắt cài đặt đồng bộ hóa.

  27. Thay đổi chế độ cài đặt nguồn

  [​IMG]
  Thay đổi chế độ cài đặt nguồn

  Nếu bạn sử dụng chế độ Power saver của Win 10, thì có nghĩa là bạn đang làm chậm máy tính của mình. Chế độ này sẽ làm giảm hiệu suất máy tính để tiết kiệm năng lượng. Bạn cần thay đổi từ “Power saver” sang “High performance”/“Balanced” sẽ giúp bạn có thể tăng hiệu suất tức thì.
  • Chế độ “High performance” mang lại hiệu suất cao nhất, nhưng cũng sử dụng năng lượng nhiều nhất.
  • Chế độ “Balanced”: cân bằng giữa sử dụng điện năng và hiệu suất.
  • Chế độ “Power saver”: làm mọi thứ để cung cấp cho bạn thời lượng pin sử dụng nhiều nhất có thể.
  Người dùng máy tính bàn thì không có lý do gì để chọn "Power saver". Ngay cả những người dùng laptop cũng nên cân nhắc chế độ "Balanced" khi không cắm sạc, chế độ "High performance" khi kết nối với nguồn điện.

  28. Sử dụng công cụ Performance Monitor

  Win 10 có 1 công cụ giám sát thời gian thực gọi là Performance Monitor. Công cụ này nêu ra các thông tin chi tiết về hệ thống và phần cứng, vấn đề về hiệu suất và service và đề xuất những giải pháp cho các vấn đề đã được liệt kê.

  Công cụ này sẽ hoạt động theo yêu cầu của bạn và thu thập các thông tin về hệ thống, sau đó tạo 1 báo cáo về hiệu suất chi tiết.

  Bạn hãy xem phần Warnings để tìm ra những sự cố hiện có trên máy tính. Kiểm tra những mô tả về chúng và sử dụng Troubleshooter của Win 10 hay tìm những giải pháp trên web.

  29. Ngừng đồng bộ OneDrive

  [​IMG]
  Ngừng đồng bộ OneDrive

  Bộ lưu trữ OneDrive đám mây của Microsoft, đã được tích hợp trong Win 10, được đồng bộ và cập nhật trên tất cả các thiết bị của bạn. Đây là công cụ sao lưu rất hữu ích nếu máy tính hay ổ cứng bị hỏng, thì các file của bạn vẫn còn nguyên và chờ bạn khôi phục.

  Bạn hãy tắt đồng bộ OneDrive để xem có tăng hiệu suất của hệ thống hay không?

  Bấm chuột phải vào OneDrive ở bên phải của thanh tác vụ, sau đó bấm vào nút More ở cuối màn hình.

  Màn hình popup xuất hiện, bấm vào Pause syncing và chọn 2 giờ, 8 giờ hay 24 giờ, tùy vào thời gian bạn muốn dừng. Trong thời gian đó thì bạn hãy đánh giá xem có thấy tốc độ tăng không.

  Nếu tốc độ tăng lên thì bạn hãy tắt đồng bộ hóa, bấm chuột phải vào OneDrive và cửa sổ popup > Settings > Account.

  Bấm vào Unlink this PC, màn hình xuất hiện > bấm vào Unlink account. Khi bạn làm điều đó thì vẫn có thể lưu file vào OneDrive cục bộ, nhưng nó cũng sẽ không đồng bộ với đám mây.

  Nếu bạn thấy OneDrive làm chậm máy tính nhưng vẫn muốn sử dụng thì có thể khắc phục sự cố OneDrive.

  30. Reset lại máy tính

  Nếu các mẹo trên vẫn không thể giúp bạn cải thiện hiệu suất cho Win 10, thì giải pháp cuối cùng chính là reset lại máy tính của bạn. Tùy chọn này sẽ giúp bạn cấu hình mới cài đặt trên hệ thống.

  Mặc dù điều này không gây hại cho những file đã lưu của bạn, nhưng bạn vẫn không thể tìm thấy phần mềm và cấu hình cũ của máy nữa.

  Bạn cần thực hiện những bước sau để reset lại máy tính: Mở Start > Setting > chọn Update & Security > chọn Recovery ở bên trái. Trong Reset this PC, bấm vào Get started để bắt đầu quá trình.

  Trên đây là những thủ thuật có thể giúp tăng tốc cho hệ thống máy tính Win 10. Những thủ thuật trên có thể làm máy tính của bạn chạy nhanh hơn hoặc bạn có thể thực hiện đồng thời những thủ thuật để tăng tốc máy tính. Hy vọng rằng với những thủ thuật trên thì máy tính An Phát đã giúp máy tính của bạn khởi động và chạy nhanh hơn lúc trước.
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x