Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Thảo luận trong 'Dịch vụ Sức khỏe - Làm đẹp' bắt đầu bởi raovatuytintphcm, 8/10/19.

Lượt xem: 188

 1. Offline

  raovatuytintphcm Expired VIP
  • 6/11

  Bài viết:
  71
  Quá trình thoái hóa cột sống long an xảy ra từ rất sớm, trên 30 tuổi phần lớn đã có biểu hiện. Quá trình thoái hóa sinh lý biến đĩa đệm cột sống trở thành một tổ chức chứa đựng những yếu tố nguy cơ sẵn sàng bị bệnh.
  Nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống do di truyền: Một số người sinh ra đã có một hệ xương khớp không được khỏe mạnh. Khi gặp các tác động nội và ngoại sinh thì hiện tượng lão hóa các đốt sống dễ dàng xuất hiện.
  Thói quen sinh hoạt: Ngồi gù lưng, gập cổ, cúi cong lưng bê vác, nghe điện thoại bằng cách kẹp vào cổ và tai, nằm ngủ gối quá cao… là những thói quen sai lầm có thể đưa thoái hóa cột sống đến gần bạn hơn.
  Chấn thương: Các tai nạn liên quan trực tiếp đến cột sống lưng, cổ có thể khiến đĩa đệm cột sống bị tổn thương và suy yếu.
  Chế độ ăn uống: Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa muối, protein, photpho… hoặc hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, nước ngọt là cách phá hủy và đẩy nhanh quá trình lão hóa cột sống.
  Nguyên nhân thoái hóa cột sống khác: Thừa cân, u cột sống, viêm đĩa đệm, dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa… cũng có thể là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng cột sống bị thoái hóa.

  Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm bình tân

  Chẩn đoán thoái hóa cột sống
  Khám thực thể: Đau khi sờ nắn vùng thắt lưng và cổ bị thoái hóa. Khi khám thấy rõ các mô xương lồi lên, ấn vào thấy đau chạy dọc 1 bên. Khám vận động thấy có sự hạn chế trong việc cúi, ngửa…
  Chụp X-Quang thường: Thấy các dấu hiệu chung của thoái hóa cột sống bao gồm hẹp khe đĩa đệm, gai xương, hẹp lỗ liên hợp.
  Chụp MRI: Thấy rõ trạng thái thoái hóa và cả thoát vị đĩa đệm nếu có.
  Chụp cột sống có cản quang, đĩa đệm cản quang, cắt lớp vi tính: Các kỹ thuật này cho kết quả chẩn đoán thoái hóa cột sống tốt hơn và phát hiện được của chứng hẹp ống sống mà phim chụp X-Quang không thể hiện được.
  Phân loại thoái hóa cột sống
  Thông thường, người ta sẽ phân thoái hóa đốt sống làm hai dạng chính là thoái hóa ở vị trí cột sống cổ và lưng. Tuy nhiên, xét cụ thể hơn về vị trí, các nhà chuyên môn sẽ chia bệnh thành 4 loại sau đây:

  Thoái hóa cột sống cổ đặc trưng với các triệu chứng đau ở các đốt C5-C6 và C6-C7 , càng lên cao thì hiện tượng thoái hóa càng giảm dần.
  Thoái hóa đốt sống lưng giữa: Đặc hiệu bởi sự hình thành các gai xương nhỏ.
  Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đây là vị trí cột sống dễ bị thoái hóa nhất, xảy ra chủ yếu gặp ở các đốt L4-L5 và L5-S1. Các gai xương ở đoạn này thường lớn hơn gai xương ở đoạn giữa. Ở một số bệnh nhân lớn tuổi, chồi xương có thể phát triển dọc theo toàn bộ chiều dài của cột sống.
  Thoái hóa sụn khớp liên mỏn gai sau: Biến đổi thoái hóa ở các khớp liên mỏm gai sau, thường xuất hiện ở thắt lưng và cổ.

  Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm bình chánh
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x