Độc đáo với đặc sản thịt trâu sấy của người Tây Bắc

Thảo luận trong 'Kinh doanh - Mua bán tổng hợp' bắt đầu bởi tuanboyhn, 3/1/19.

Lượt xem: 466

 1. Offline

  tuanboyhn Thành viên chính thức
  • 6/11

  Bài viết:
  92
  Đến thăm thú vùng núi cao Tây Bắc, trong bữa ăn rượu đãi khách của chủ nhà, các bạn sẽ bị lôi cuốn bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông khói) rất riêng biệt. Fan Tây Bắc vẫn gọi các món ăn này là “mực rừng” bởi trước khi ăn cũng cần nướng, đập rồi sử dụng tay xé thành từng khoanh bé dại chấm với tương ớt cay.

  [​IMG]

  Thịt trâu gác bếp vốn dĩ là món ăn đặc sản của bạn Thái đen. Xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để rất có thể ăn đc lâu, dùng trong thời điểm dịp lễ tết, cỗ bàn hay các dịp cần thiết. Thời nay, món thức ăn trở thành món ăn đặc sản thông dụng & đc thực khách miền xuôi rất thích mê.

  Để chế biến ra món trâu gác bếp, người dân bản địa lấy thịt từ những con trâu đc nuôi thả bên trên rừng. Chúng sống gần như hoang dã nên bỏ thịt theo lớp chắc chắn & thơm và ngon. Muốn có những mẻ “mực rừng” ấn tượng, bạn ta phải chọn những mảng thịt trâu loại ngon như thịt bắp, thăn, mông và lọc bỏ toàn thể mỡ, bạc nhạc bám vào quanh rồi thái dọc thớ.

  Cách làm thịt trâu gác bếp không hề khó nhưng khá mất công. Những người ở trên vùng cao rất tinh tế trong các việc chọn lựa gia vị đã có trước bên trên rừng, trong vườn nhà để tẩm ướp thịt. Tín đồ ta dùng ớt chỉ thiên, củ sả băm bé dại cộng với muối bột, rượu cái trộn lẫn cho đều vào các từng miếng thịt. Mặc dù thế, món đặc sản sẽ mất đi khẩu vị đặc trưng còn nếu như không nói đến hạt mắc khén - một loại tiêu rừng có hương vị thơm & vị cay nồng. Ngoài cách làm bạn còn nên học cách bảo quản bởi nhiều người thắc mắc "thịt trâu khô bị mốc có ăn được không" do bảo quản không đúng cách khiến thịt trâu sấy bị hỏng.

  Hạt mắc khén cũng khá được đem đâm nhỏ, rắc đều vào các miếng thịt rồi dùng tay bóp cho cả các loại các gia vị ngấm cùng vào từng thớ thịt. Ngâm chừng 30-40 phút cho các gia vị ngấm, tiếp đến người dân vùng Tây Bắc mới treo thịt lên gác bếp ban đầu sấy. Các từng miếng thịt trâu đc gác bếp như vậy trong khoảng chừng 2 tháng, đến khi thịt chuyển qua màu khói đen & khô lại, trên bề mặt vẫn còn đấy nguyên các hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng,… thì dùng được.

  Khi mẻ thịt trâu sấy chấm dứt, người ta dùng giấy hay vải để bảo quản thịt trong hộp hoặc trong số những chiếc thúng sâu lòng, bao giờ ăn thì đem nướng cho đã chín hết. Nướng món “mực rừng” không cần đến cồn mà phải gói thịt vào lá dong tươi rồi vùi vào tro nóng. Cách nướng rất dị này làm cho thịt trâu không bị cháy mà vẫn chín đều tận bên trong.

  Sau khi thịt chín, khách ăn muốn hưởng thụ phải dùng chiếc chày bé dại đập vào từng miếng thịt cho lớp than bị cháy sém rơi xuống & làm thịt mềm. Món thịt trâu gác bếp đc dùng phổ cập nhất theo cách xé nhỏ ra rồi chấm với chẩm chéo cánh hoặc tương ớt. Khi ấy, bên phía trong miếng thịt ánh lên màu đỏ hồng tự nhiên và thoải mái dễ nhìn, đối lập với black color sạm ở bên ngoài.
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x