5 bộ phận chính của máy chủ

Thảo luận trong 'Tư vấn hỏi đáp về máy tính' bắt đầu bởi dongbich, 10/8/16.

Lượt xem: 584

 1. Offline

  dongbich Thành viên chính thức
  • 1/6

  Bài viết:
  14
  Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và nhất là lĩnh vực mạng văn phòng đã làm thay đổi đáng kể vị trí của hệ thống máy chủ trong các doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp mà họ có thể lựa chọn cho mình máy chủ vật lý hay máy chủ ảo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bằng cách thuê hoặc mua.

  Vậy rốt cuộc máy chủ khác với máy tính cá nhân ở điểm nào? Bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

  Trên thực tế một chiếc máy chủ chỉ khác với máy cá nhân ở chỗ có thêm một vài linh kiện quan trọng như Chassis, thùng máy, cpu… hôm nay tôi và các bạn sẽ đi tìm hiểu về hệ thống máy chủ server.
  1. cpu máy chủ: một chiếc CPU máy chủ cũng giống như một chiếc CPU bionhf thường, nó là bộ phận quan trọng nhất đối với mọi chiếc máy khác là trung tâm điều hành của hệ thống. nó bao gồm một mạch phức tạp gồm nhiều transitor trên một bảng mạng có thiết kế rất nhỏ. CPU là trung tâm xử lí của hệ thống máy chủ. Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều các CPU với kiểu dáng và sức mạnh khác nhau để người dụng có thể lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và năng lực của từng đơn vị.
  2. Mainboard: Hay còn được gọi với cái tên main server đây là bộ phận trong các thiết bị như máy tính hoặc các máy chủ, chúng có cấp tạo là một mạch điện. được tạo ra với nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn giữa các linh kiện khác nhau như các khe cắm bộ nhớ, các bộ xử lí… để tạo thành một thể liên kết thống nhất, trên rất nhiều các Mainboard được tích hợp thêm các mạch điều khiển gắn liền với nó chẳng hạng như cá card màn hình
  3. Chassis Server: đây là một bộ phận có trong hệ thống máy chủ với chức năng chính là bảo vệ các phần cứng như cpu, ram, main trên trong máy của bạn. đối với các máy tính thông thường đây chính là các case. Các Chassis được phân biệt tùy theo kích thước của từng Server khác nhau. Đối với các máy chủ chủ chúng có dạng nằm ngang, dạng đứng hay dạng tháp hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống server dày đặc. hiện nay trên thị trường có rất nhiều các Chassis khác nhau như 1U, 2U, 3U….
  4. Ram: đây là linh kiện quyết định đến sức mạnh sử lí của máy chủ vào một thời điểm. nó cũng quyết định việc hệ thống có thể chạy được bao nhiêu chương trình và dữ liệu trong quá trình hoạt động có được xử lí ngay tức thời hay không. hiện nay có hai dạng ram chúng là ram SDR và Ram DDR. so sánh về tốc độ thì ram DDR có khả năng truyền dữ liệu nhanh cho tốc độ nhanh gấp đôi. đối với các ram server chúng có chức năng kiểm tra và sửa các lỗi kịp thời đối với các lỗi chi tiết nhỏ.
  5. ổ cứng máy chủ: Chúng có chức năng giống với các ổ cứng máy tính khác, chúng được tạo ra với chức năng lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài. lưu trữ các phần mềm, các hệ điều hành và dữ liệu khác của hệ thống. Đối với một máy chủ có thể có nhiều ổ cứng nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ. chúng có tốc độ vòng quay cao chính vì vậy chúng có khả năng đọc và ghi dữ liệu trong hệ thống rất nhanh có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

  Đó là 5 bộ phận chính của máy chủ và điểm khác biệt giữa các bộ phận với các bộ phận tương tự trên máy tính bình thường. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm được về cấu tạo của máy chủ cũng như biết được những thông số cần thiết cho các bộ phận chính của máy chủ.
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x