Đừng bỏ qua những kỹ năng tài xế trên bùn lầy

Thảo luận trong 'Mua bán Ôtô - Xe máy - Xe đạp' bắt đầu bởi vankhmt3k6, 8/9/17.

Lượt xem: 110

 1. Offline

  vankhmt3k6 Thành viên chính thức
  • 6/11

  Bài viết:
  30
  Một nguyên tắc khi gặp các địa hình lạ là người đặt hàng cần phải xuống đi bộ qua để kiểm tra trước khi chủ xe trên các địa hình này. Tuy vậy, chẳng mấy khi người tài xế chịu lội xuống bùn để kiểm tra và đó là lý do chiếc xe ô tô hai cầu của bạn có thể đơn giản bị hư hại bởi các chướng ngại vật ngầm dưới bùn cũng như đá tảng, khúc gỗ. Nếu có thể, quý khách nên sử dụng que/gậy để kiểm tra độ sâu của vũng bùn và các chướng ngại vật.
  các bước chủ xe trên bùn lầy

  - Gài cầu trước khi quý khách hàng đi vào bùn, khóa vi sai trung tâm và bộ gài cầu trước (nếu có). Đối với những ô tô có khóa vi sai cho cầu trước và sau, quý khách cần khóa vi sai cầu sau và mở vi sai cầu trước để sẽ có khả năng tài xế đúng hướng.
  - chọn lựa số thích ứng trước lúc đi vào vũng bùn. Đối với các xe ô tô có động cơ lớn (trên 2.0L) thì sẽ có thể cần sử dụng số 1 ở chế độ 4H hoặc số 3 ở chế độ 4L. Các xe ô tô có động cơ nhỏ hơn (dưới 2.0L) có thể cần sử dụng số hai ở chế độ 4L. Số càng thấp thì năng lực trượt bánh càng cao, nhưng nếu sử dụng số cao hơn thì quý doanh nghiệp lại rất có thể phải chuyển số thấp và sẽ bị mất đà.
  [​IMG]
  - Nếu bị trượt bánh, quý doanh nghiệp cần giảm ga ngay một cách nhẹ nhàng. Khi quý khách hàng bỏ hẳn chân ga, ô tô của người đặt hàng sẽ giảm tốc nhanh quá và do đó khi quý khách tăng ga trở lại thì bánh xế hộp dễ bị trượt hơn. Bởi vậy, quý khách hàng cần cân đối giữa việc giảm ga nhẹ nhàng khi bị trượt bánh và tăng ga nhẹ nhàng khi bánh hết bị trượt.
  - Nếu ô tô bị xoay ngang, quý khách cần nhả chân ga và chủ xe theo hướng bị xoay để lấy lại hướng.
  - quý doanh nghiệp cần tránh các động tác đột ngột, nên điều khiển xe hơi nhẹ nhàng và giữ tay lái thẳng nếu rất có thể.
  - nếu với bùn cứng, quý khách có khả năng đánh tay điều khiển nhẹ sang hai bên khi phát triển, như vậy thành lốp sẽ bám vào bùn và thổi thêm độ bám cho lốp xe.
  - Nếu ô tô của khách hàng thực hiện một số loại lốp AT (All Terrain – Mọi địa hình) và HT (Hard Terrain – Địa hình cứng) có các rãnh lốp nông thì lốp rất dễ bị bùn dính chặt vào gây mất độ bám đường. Do đó, người đặt hàng cần tài xế qua vũng bùn với tốc độ cao và để cho lốp trượt và xoay tự do, khi đó bùn sẽ bị văng ra theo lực ly tâm. Người đặt hàng cần kiểm tra xem có chướng ngại vật ngầm dưới bùn hay không được để tránh đâm vào chúng ở tốc độ cao.
  - Nếu bánh xe vẫn bị trượt và xe con giảm dần tốc độ thì ô tô của quý khách sắp bị kẹt ở vũng bùn rồi. Đừng hốt hoảng và tăng ga, thay vào đó người đặt hàng nên giảm ga nhẹ nhàng và để xe hơi tự dừng lại. Nếu như thế, bánh xế hộp của quý khách sẽ không thể đào sâu thêm vào bùn và việc kéo xế hộp bong khỏi vũng bùn sẽ đơn giản hơn.
  - tình huống sa lầy phổ biến nhất là hai bánh cùng một bên bị rơi xuống rãnh ở ven đường đất. Các rãnh ở hai bên đường này bị nước xói mòn nên rất sâu và chứa đầy bùn đất nhão. Người đặt hàng nên giữ cho xe hơi ở chính giữa đường để ngăn cản bị tụt bánh xuống rãnh.
  - Khi bị tụt hai bánh ở cùng 1 bên xuống rãnh, nếu xe hơi của quý khách không có khóa vi sai cầu thì hai bánh bị rơi xuống rãnh sẽ quay tự do, còn hai bánh ở trên mặt đường sẽ không nhận được một tí lực nào cả. Khách hàng sẽ có thể thử vừa đạp ga vừa đạp phanh nhẹ để tạo lực cản lên hai bánh đang quay tự do và chuyển một phần lực sang hai bánh trên mặt đường.
  chủ xe xuống dốc có bùn trơn trượt

  - quý khách hàng có thể dùng số 1/2 ở chế độ 4L tùy theo độ dốc, không chạm vào chân côn/phanh/ga và để xế hộp tự đi xuống với tốc độ chậm. Việc gài cầu trước lúc xuống dốc giúp bạn sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu nhất.
  - Nếu cần phanh ô tô khi xuống dốc, người đặt hàng đừng nên đạp và giữ chân phanh để ngăn cản bị khóa cứng bánh và gây trượt bánh dẫn đến mất lái. Thay vào đó, quý doanh nghiệp nên đạp phanh từng đợt ngắn và dứt khoá.
  sau khi làm xong chủ xe qua vũng lầy thì nhớ thực hiện để rửa sạch sẽ ô tô nhé các bạn!
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn học SEO chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!
x